หมูป่า (Sus scrofa)

หมูป่า (Sus scrofa)
หมูป่า (Sus scrofa)
หมูป่า (Sus scrofa)
  • ความยาวลำตัวประมาณ 1.5-2 เมตร
  • น้ำหนักประมาณ 50-100 กิโลกรัม
  • ลำตัวมีขนหยาบสีดำ
  • ขนแผงคอยาว
  • ตัวผู้มีเขี้ยวใหญ่ยื่นยาวพ้นปาก
  • ตัวเมียมีเขี้ยวเล็กกว่า
  • เป็นสัตว์สังคม มักอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง
  • กินพืชและสัตว์เป็นอาหาร
  • ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ ตัวผู้จะต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงตัวเมีย
  • มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ
  • เป็นสัตว์นักล่าที่ช่วยควบคุมประชากรของสัตว์ขนาดเล็กและพืชบางชนิด
  • เป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สำคัญของหลายประเทศ